มากาเร็ต

มากาเร็ต, แอสเตอร์


รูปภาพจาก: http://phatarapornstuff.blogspot.com/2014/11/blog-post_17.html

รูปภาพจาก: https://www.bloggang.com/m/mainblog.php?id=kanna&month=24-07-2017&group=1&gblog=55

แอสเตอร์ คนไทยรู้จักกันในท้องตลาดว่า มาร์กาเร็ต ส่วนในต่างประเทศนั้นรู้จักดอกมาร์กาเร็ตในชื่อพฤกษศาสตร์ว่า Chrysanthemum fructescens แอสเตอร์ที่ปลูกกันมานานแล้วในบ้านเราก็คือ Aster amullus มีชื่อสามัญภาษาอังกฤษว่า Michaelmas Daisy ในตำราพันธุ์ไม้ใช้ชื่อว่า เสฉวน
ส่วนเอสเตอร์อีกชนิดหนึ่งที่มีความสำคัญมากในขณะนี้ก็คือ Aster ericoides เป็นไม้ตัดดอกที่ได้รับความนิยมมากในช่วงไม่กี่ปีนี้เอง ใช้เป็นดอกไม้แซมที่นำมาแทนที่ยิปโซฟิลาได้ดี เนื่องจากมีดอกขนาดเล็ก สีขาว ไส้กลางเป็นสีเหลือง ที่สำคัญที่สุดคือมีราคาถูกกว่าดอกยิปโซฟิลามากสามารถปลูกได้ดีในบ้านเรา
ร้านดอกไม้รู้จักในนาม พีค็อก นอกจากจะมีพันธุ์ที่เป็นดอกสีขาวแล้ว ยังมีพันธุ์ที่เป็นดอกสีม่วง สีชมพู มีกลีบดอกเล็กๆชั้นเดียวกระจายออกจากเกสรสีเหลือง พืชในสกุลนี้มีมากกว่า 250 ชนิด ส่วนใหญ่เป็นพืชอายุหลายปีน้อยชนิดที่เป็นพืชล้มลุก มีถิ่นกำเนิดในธรรมชาติทางซีกโลกภาคเหนือ พบมากโดยเฉพาะอเมริกาเหนือ พบบ้างในแถบแอฟริกาใต้


ลักษณะดอกนั้นเป็นดอกเดี่ยวๆออกดอกชั้นเดียวหรือสองชั้น ช่อดอกมีสีขาว น้ำเงิน ม่วงและชมพู ตรงกลางไส้ดอกเป็นสีเหลือง แอสเตอร์ชนิดต้นสูงมักเรียกว่า Michaelmas Daisy มีมากมายหลายพันธุ์ มักจะปลูกเป็นไม้ประดับสวน นิยมปลูกจากเมล็ด และสามารถขยายพันธุ์ได้จากหน่อ บางชนิดปลูกเป็นไม้ตัดดอก มักขยายพันธุ์โดยการตัดชำ แยกกอและหน่อ

ข้อมูลอ้างอิงจาก:
http://www.geocities.ws/knowledgeplant/mainaster.htm

ต้นมาร์กาเร็ต เป็นไม้ล้มลุก ความสูงประมาณ 1-2 ฟุต ต้นมีลักษณะเป็นพุ่ม แต่มีอายุนานหลายปี เป็นไม้ดอกที่มีความหมายดี คำว่า มากาเร็ต มีความหมายว่า ความจริงใจ รักแท้ ใบมีขนละเอียด ใบมีลักษณะแคบ เรียวแต่ยาว ดอกออกเป็นช่อตามปลายกิ่ง ดอกสีขาวม่วง

ใบมีลักษณะเป็นใบเรียวยาว เป็นใบเดี่ยว ขอบใบหยัก คล้ายหอกและมีปลายแหลม  ดอกออกเป็นช่อ

วิธีปลูกต้นมาร์กาเร็ต

สามารถปลูกได้ด้วยดินร่วน ชอบอากาศหนาว การปลูกถ้าปลูกลงดินจะดีกว่า เพราะเป็นไม้ที่มีลำต้นเลื้อยตามพื้นดิน ถ้ากระถางเล็ก อาจทำให้ต้นมาร์กาเร็ตไม่สามารถเลื้อยได้ดี ทำให้การเจริญเติบโตอาจไม่เต็มที่ ส่วนปุ๋ยสามารถใช้ปุ๋ยคอกได้ดี

วิธีขยายพันธุ์ต้นมาร์กาเร็ต

สามารถขยายพันธุ์จากลำต้นที่เลื้อยไปตามพื้นดิน ที่ออกเป็นต้นใหม่ หรือสามารถขยายพันธุ์ด้วยวิธีการเพาะเมล็ดก็ได้ด้วยเช่นกัน

ข้อมูลอ้างอิงจาก:
http://www.myhomemygardening.com/2018/09/New-York-aster.html

Leave a Reply

Powered by WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: